10 đặc sản không nên bỠlỡ ở Sa Pa
Mầm đá, cuốn sủi, thắng cố… là những món ngon ở Sa Pa mà du khách chỉ nghe tên đã thấy tò mò.
Những quán cà phê có góc nhìn đẹp ở Sa Pa / 3 điểm đến thú vị khi đêm vỠở Sa Pa
Mầm đá
Món ăn nà y không chỉ có trong truyện cổ Trạng Quỳnh dâng vua mà thá»±c sá»± tồn tại ngoà i Ä‘á»i thá»±c. Chỉ khác là thứ rau lạ nà y không tốn nhiá»u thá»i gian chế biến, tháºm chà chỉ cần chần sÆ¡ qua nÆ°á»›c sôi là có thể ăn được. Ở Sa Pa, rau cải mầm đá chỉ xuất hiện từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, không dá»… để tìm mua.
Mầm đá có vị nhÆ° ngồng cải bình thÆ°á»ng nhÆ°ng ngá»t và thÆ¡m hÆ¡n, thÆ°á»ng dùng kèm vá»›i muối vừng hoặc trứng dầm nÆ°á»›c mắm. Mầm đá xà o thịt trâu là món ăn gây hứng thú cho dân nháºu, nhất là khi bên cạnh có chén rượu San Lùng. Ảnh: sapatourisme
Cuốn sủi
Äây là món ăn Ä‘á»™c đáo của Là o Cai, còn được biết vá»›i tên gá»i là phở khan. Cuốn sủi bao gồm bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thÆ¡m, lạc rang, hạt tiêu, á»›t và nÆ°á»›c sốt đặc biệt chế biến từ nhiá»u loại gia vị. Trá»™n Ä‘á»u các thà nh phần và ăn kèm vá»›i rau sống, bữa sáng quen thuá»™c ở vùng cao có hÆ°Æ¡ng vị tháºt khó quên.
Thá»i tiết đặc biệt ở Sa Pa khiến món cay nóng nà y phù hợp để ăn và o cả bốn mùa. Ảnh: phuot
Thắng cố
Món ăn của ngÆ°á»i dân tá»™c H’mông được giữ cách chế biến cổ truyá»n tại các phiên chợ Bắc Hà , MÆ°á»ng KhÆ°Æ¡ng, Sa Pa. Má»™t chảo thắng cố bao gồm thịt và ná»™i tạng ngá»±a được ninh nhừ trên bếp than. Nguyên liệu được Æ°á»›p sẵn vá»›i thảo quả, quế chi, hoa hồi và nhiá»u gia vị truyá»n thống khác.
Thắng cố không phải là món ăn bắt mắt, tháºm chà hÆ°Æ¡ng vị cÅ©ng khiến nhiá»u du khách e ngại. Tuy váºy, ai lên Sa Pa mà không ăn thắng cố thì xem nhÆ° chÆ°a thá»±c sá»± tìm hiểu vỠẩm thá»±c phố núi. Thắng cố ăn cùng cải mèo và nÆ°á»›c chấm pha á»›t MÆ°á»ng KhÆ°Æ¡ng là hợp vị nhất. Ảnh: dituphuong
Lẩu cá hồi
Khà háºu ôn Ä‘á»›i và cáºn nhiệt Ä‘á»›i ở Sa Pa đã khiến ngÆ°á»i dân nÆ¡i đây nuôi thà nh công cá hồi, tạo nguồn thá»±c phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà không phải nháºp khẩu từ các nÆ°á»›c khác. Từng thá»› cá săn chắc, ngá»t thịt, mà u hồng cam đẹp mắt kết hợp vá»›i măng chua, lá giang, bông bÃ, hoa chuối… trong món lẩu thÆ¡m ngon khiến du khách thÃch thú khi đến thăm vùng đất nà y. Ngoà i lẩu, cá hồi còn có thể chế biến thà nh món nÆ°á»›ng, món gá»i, nấu cà ri. Ảnh: dulichsapa
Thịt gừng
Món ăn truyá»n thống của ngÆ°á»i Nùng DÃn được là m từ các loại xÆ°Æ¡ng sÆ°á»n, xÆ°Æ¡ng sống và thủ lợn. Những nguyên liệu nà y được Ä‘em băm nhá» rồi bóp cùng muối, má»™t Ãt rượu ngô và khá nhiá»u gừng tÆ°Æ¡i giã nhá» vắt nÆ°á»›c. Sau đó, phần thịt đã sÆ¡ chế nà y được mang bá» và o chum và đổ nÆ°á»›c lên, Ä‘áºy kÃn, bao giá» muốn ăn má»›i lấy ra nấu. Món thịt gừng hấp hoặc thịt gừng kho sá»n sệt Ä‘á»u rất Ä‘Æ°a cÆ¡m. Ảnh: locadulich
Thịt lợn cắp nách
Lợn được nuôi thả rong nên sức Ä‘á» kháng tốt, ăn cây củ dại hà ng ngà y nên thịt ngá»t tá»± nhiên, không lẫn vá»›i các loại thịt khác.
Một con lợn bản chỉ nặng chừng 10 kg, được chế biến thà nh món hấp, nướng, xà o, quay. Muối chấm để ăn các món nà y được giã cùng ớt xanh, lá nhội, hạt dổi, mắc khén. Ảnh: foodclick
Äồ nÆ°á»›ng
Tiết trá»i buổi tối ở Sa Pa khiến ngÆ°á»i ta muốn ngồi bên lá»a than và chỠđợi những xiên thịt chÃn Ä‘á»u. Thịt lợn cắp nách, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi, cÆ¡m lam, trứng nÆ°á»›ng Ä‘á»u tá»a mùi thÆ¡m ngà o ngạt, kÃch thÃch vị giác. Gia vị vùng cao khiến những nguyên liệu Ä‘Æ¡n giản trở thà nh món ăn khó quên, nhất là khi được thưởng thức cùng những ngÆ°á»i thân yêu trong kỳ nghỉ. Ảnh: wanderlusttips
Rau cải mèo
Cải mèo lá xoăn, mà u xanh sẫm, giòn và ngá»t hÆ¡n cải thÆ°á»ng. Má»—i mâm cÆ¡m của ngÆ°á»i dân phố núi Sa Pa ngoà i những món thịt thì không thể thiếu Ä‘Ä©a rau cải mèo xà o vá»›i mỡ đông, thoảng chút cay nồng của gừng tÆ°Æ¡i. Äể cải không mất Ä‘i vị ngá»t tá»± nhiên, ngÆ°á»i nấu dùng tay ngắt rau thà nh Ä‘oạn chứ không dùng dao cắt. Cải mèo cÅ©ng thÆ°á»ng được dùng để ăn lẩu. Ảnh: Khánh Ly
GÃ Ä‘en
Gà đen còn được gá»i là gà ác, có phần da mà u Ä‘en, xÆ°Æ¡ng giòn, thịt thÆ¡m ngá»t. Ở Sa Pa, món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ nguyên liệu nà y là gà đen nÆ°á»›ng máºt ong. TrÆ°á»›c khi phết lá»›p máºt ong, gà được là m sạch và tẩm Æ°á»›p gia vị Ä‘áºm hÆ°Æ¡ng núi rừng. Gà bén lá»a than chÃn Ä‘á»u, thá»±c khách chấm vá»›i muối tiêu chanh, ăn kèm lá bạc hà . Ảnh: monngonsapa
Thịt trâu gác bếp
Món ăn nà y vốn dÄ© được chế biến bởi ngÆ°á»i Thái Ä‘en, nhằm dá»± trữ thá»±c phẩm cho mùa mÆ°a lÅ© hoặc những chuyến Ä‘i rừng dà i ngà y. Những mảng thịt thăn, thịt bắp được cắt dá»c, Æ°á»›p gia vị, lá rừng rồi treo lên gác bếp hun khói. Thịt trâu được hạ xuống sau 8 tháng đến má»™t năm.
Khói ám lâu ngà y khiến thịt trâu có mùi hắc hÆ¡i khó ngá»i, tuy nhiên cà ng nhai cà ng ngá»t, từng thá»› thịt cay thÆ¡m khiến những ai từng thưởng thức khó lòng quên được. Ảnh: foody