Bạn đi xa, chúng tôi là nhà

Blog du lịch 24h

10 đặc sản không nên bỠlỡ ở Sa Pa

01/09/2017 /
3 lượt xem

Mầm đá, cuốn sủi, thắng cố… là những món ngon ở Sa Pa mà du khách chỉ nghe tên đã thấy tò mò.
Những quán cà phê có góc nhìn đẹp ở Sa Pa / 3 điểm đến thú vị khi đêm vỠở Sa Pa

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa

Mầm đá
Món ăn này không chỉ có trong truyện cổ Trạng Quỳnh dâng vua mà thá»±c sá»± tồn tại ngoài Ä‘á»i thá»±c. Chỉ khác là thứ rau lạ này không tốn nhiá»u thá»i gian chế biến, thậm chí chỉ cần chần sÆ¡ qua nÆ°á»›c sôi là có thể ăn được. Ở Sa Pa, rau cải mầm đá chỉ xuất hiện từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, không dá»… để tìm mua.
Mầm đá có vị nhÆ° ngồng cải bình thÆ°á»ng nhÆ°ng ngá»t và thÆ¡m hÆ¡n, thÆ°á»ng dùng kèm vá»›i muối vừng hoặc trứng dầm nÆ°á»›c mắm. Mầm đá xào thịt trâu là món ăn gây hứng thú cho dân nhậu, nhất là khi bên cạnh có chén rượu San Lùng. Ảnh: sapatourisme

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-1

Cuốn sủi
Äây là món ăn Ä‘á»™c đáo của Lào Cai, còn được biết vá»›i tên gá»i là phở khan. Cuốn sủi bao gồm bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thÆ¡m, lạc rang, hạt tiêu, á»›t và nÆ°á»›c sốt đặc biệt chế biến từ nhiá»u loại gia vị. Trá»™n Ä‘á»u các thành phần và ăn kèm vá»›i rau sống, bữa sáng quen thuá»™c ở vùng cao có hÆ°Æ¡ng vị thật khó quên.
Thá»i tiết đặc biệt ở Sa Pa khiến món cay nóng này phù hợp để ăn vào cả bốn mùa. Ảnh: phuot

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-2

Thắng cố
Món ăn của ngÆ°á»i dân tá»™c H’mông được giữ cách chế biến cổ truyá»n tại các phiên chợ Bắc Hà, MÆ°á»ng KhÆ°Æ¡ng, Sa Pa. Má»™t chảo thắng cố bao gồm thịt và ná»™i tạng ngá»±a được ninh nhừ trên bếp than. Nguyên liệu được Æ°á»›p sẵn vá»›i thảo quả, quế chi, hoa hồi và nhiá»u gia vị truyá»n thống khác.
Thắng cố không phải là món ăn bắt mắt, thậm chí hÆ°Æ¡ng vị cÅ©ng khiến nhiá»u du khách e ngại. Tuy vậy, ai lên Sa Pa mà không ăn thắng cố thì xem nhÆ° chÆ°a thá»±c sá»± tìm hiểu vỠẩm thá»±c phố núi. Thắng cố ăn cùng cải mèo và nÆ°á»›c chấm pha á»›t MÆ°á»ng KhÆ°Æ¡ng là hợp vị nhất. Ảnh: dituphuong

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-3

Lẩu cá hồi
Khí hậu ôn Ä‘á»›i và cận nhiệt Ä‘á»›i ở Sa Pa đã khiến ngÆ°á»i dân nÆ¡i đây nuôi thành công cá hồi, tạo nguồn thá»±c phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà không phải nhập khẩu từ các nÆ°á»›c khác. Từng thá»› cá săn chắc, ngá»t thịt, màu hồng cam đẹp mắt kết hợp vá»›i măng chua, lá giang, bông bí, hoa chuối… trong món lẩu thÆ¡m ngon khiến du khách thích thú khi đến thăm vùng đất này. Ngoài lẩu, cá hồi còn có thể chế biến thành món nÆ°á»›ng, món gá»i, nấu cà ri. Ảnh: dulichsapa

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-4

Thịt gừng
Món ăn truyá»n thống của ngÆ°á»i Nùng Dín được làm từ các loại xÆ°Æ¡ng sÆ°á»n, xÆ°Æ¡ng sống và thủ lợn. Những nguyên liệu này được Ä‘em băm nhá» rồi bóp cùng muối, má»™t ít rượu ngô và khá nhiá»u gừng tÆ°Æ¡i giã nhá» vắt nÆ°á»›c. Sau đó, phần thịt đã sÆ¡ chế này được mang bá» vào chum và đổ nÆ°á»›c lên, đậy kín, bao giá» muốn ăn má»›i lấy ra nấu. Món thịt gừng hấp hoặc thịt gừng kho sá»n sệt Ä‘á»u rất Ä‘Æ°a cÆ¡m. Ảnh: locadulich

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-5

Thịt lợn cắp nách
Lợn được nuôi thả rong nên sức Ä‘á» kháng tốt, ăn cây củ dại hàng ngày nên thịt ngá»t tá»± nhiên, không lẫn vá»›i các loại thịt khác.
Một con lợn bản chỉ nặng chừng 10 kg, được chế biến thành món hấp, nướng, xào, quay. Muối chấm để ăn các món này được giã cùng ớt xanh, lá nhội, hạt dổi, mắc khén. Ảnh: foodclick

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-6

Äồ nÆ°á»›ng
Tiết trá»i buổi tối ở Sa Pa khiến ngÆ°á»i ta muốn ngồi bên lá»­a than và chỠđợi những xiên thịt chín Ä‘á»u. Thịt lợn cắp nách, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi, cÆ¡m lam, trứng nÆ°á»›ng Ä‘á»u tá»a mùi thÆ¡m ngào ngạt, kích thích vị giác. Gia vị vùng cao khiến những nguyên liệu Ä‘Æ¡n giản trở thành món ăn khó quên, nhất là khi được thưởng thức cùng những ngÆ°á»i thân yêu trong kỳ nghỉ. Ảnh: wanderlusttips

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-7

Rau cải mèo
Cải mèo lá xoăn, màu xanh sẫm, giòn và ngá»t hÆ¡n cải thÆ°á»ng. Má»—i mâm cÆ¡m của ngÆ°á»i dân phố núi Sa Pa ngoài những món thịt thì không thể thiếu Ä‘Ä©a rau cải mèo xào vá»›i mỡ đông, thoảng chút cay nồng của gừng tÆ°Æ¡i. Äể cải không mất Ä‘i vị ngá»t tá»± nhiên, ngÆ°á»i nấu dùng tay ngắt rau thành Ä‘oạn chứ không dùng dao cắt. Cải mèo cÅ©ng thÆ°á»ng được dùng để ăn lẩu. Ảnh: Khánh Ly

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-8

Gà đen
Gà Ä‘en còn được gá»i là gà ác, có phần da màu Ä‘en, xÆ°Æ¡ng giòn, thịt thÆ¡m ngá»t. Ở Sa Pa, món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ nguyên liệu này là gà Ä‘en nÆ°á»›ng mật ong. TrÆ°á»›c khi phết lá»›p mật ong, gà được làm sạch và tẩm Æ°á»›p gia vị đậm hÆ°Æ¡ng núi rừng. Gà bén lá»­a than chín Ä‘á»u, thá»±c khách chấm vá»›i muối tiêu chanh, ăn kèm lá bạc hà. Ảnh: monngonsapa

10-dac-san-khong-nen-bo-lo-o-sa-pa-9

Thịt trâu gác bếp
Món ăn này vốn dÄ© được chế biến bởi ngÆ°á»i Thái Ä‘en, nhằm dá»± trữ thá»±c phẩm cho mùa mÆ°a lÅ© hoặc những chuyến Ä‘i rừng dài ngày. Những mảng thịt thăn, thịt bắp được cắt dá»c, Æ°á»›p gia vị, lá rừng rồi treo lên gác bếp hun khói. Thịt trâu được hạ xuống sau 8 tháng đến má»™t năm.
Khói ám lâu ngày khiến thịt trâu có mùi hắc hÆ¡i khó ngá»­i, tuy nhiên càng nhai càng ngá»t, từng thá»› thịt cay thÆ¡m khiến những ai từng thưởng thức khó lòng quên được. Ảnh: foody

3 lượt xem

Tư vấn hỗ trợ

Khách hàng là thượng đế - Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng và thân thiện

Advisor

028 3771 7970

Advisor

0909 288 238

Advisor

0917 970 101

Advisor

0916 510 101

Advisor

0904 678 774

Advisor

0916 130 101

Site by roboxt.com