4 loại mì ngon khi đến Nháºt phải thưởng thức
Mì là món ăn được yêu thÃch quanh năm ở Nháºt Bản
Ngoà i món cÆ¡m không thể thiếu trong các bữa ăn hà ng ngà y, ngÆ°á»i Nháºt rất thÃch ăn mì. Các loại mì Nháºt Bản là cả má»™t thế giá»›i hấp dẫn đối vá»›i những ngÆ°á»i Nháºt và du khách nÆ°á»›c ngoà i. Các món ăn Nháºt vốn được trang trà cầu kỳ nhìn đã muốn ăn thì món mì cÅ©ng ngon miệng ngon mắt nhÆ° thế.
Các loại mì Nháºt Bản có cách chế biến vô cùng Ä‘a dạng và mang hÆ°Æ¡ng vị đặc trÆ°ng riêng từng loại. Má»™t tô mì ngon mang trong mình cả sá»± say mê và tinh túy của ẩm thá»±c Nháºt Bản. Các loại mì Nháºt Bản phổ biến nhất gồm có mì Udon, mì Ramen, mì Soba và mì Somen.
1. Mì Udon
Mì Udon được là m từ bá»™t mì, muối và nÆ°á»›c. Sợi mì có mà u trắng đục, dà y, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Äây là loại mì được Æ°a chuá»™ng nhất và phổ biến nhất ở Nháºt bản. Và tùy từng địa phÆ°Æ¡ng, quán mì và sở thÃch từng ngÆ°á»i mà sợi mì dà y hÆ¡n hoặc má»ng hÆ¡n kÃch cỡ thông thÆ°á»ng. Ngoà i ra còn tùy theo thá»i tiết mùa nóng hay mùa lạnh để Ä‘iá»u chỉnh Ä‘á»™ dà y của sợi mì nữa.Â
Mì Udon sẽ nở ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dà y hÆ¡n. NÆ°á»›c dùng có vị lạ và đặc trÆ°ng là mặn nhẹ và ngá»t thanh nhÆ°ng cÅ©ng không kém phần Ä‘áºm Ä‘Ã , ăn mì bạn sẽ cảm nháºn được hÆ°Æ¡ng vị thÆ¡m ngon và dai dai của bá»™t mì.
Â
Ä‚n theo cách truyá»n thống, Udon được nấu bằng nÆ°á»›c luá»™c thịt, ăn kèm vá»›i trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Má»—i món mì Udon Ä‘á»u có tên gá»i riêng, và dụ nhÆ° Kake Udon, được là m từ nÆ°á»›c luá»™c thịt Ä‘Æ¡n giản, ăn kèm vá»›i nÆ°á»›c sốt cùng mirin và dashi là hai loại gia vị phổ biến của ngÆ°á»i Nháºt. Kitsune Udon, được là m vá»›i Ä‘áºu phụ chiên hoặc Yakiudon, mì Udon trá»™n chung vá»›i sốt Ä‘en…
(Ảnh: topplus.vn)
2. Mì Ramen
Nếu Udon có mà u trắng đục, dà y thì mì Ramen có mà u và ng tÆ°Æ¡i, sợi nhá» xÃu. Phổ biến khắp đất nÆ°á»›c Nháºt Bản nhng ở má»—i địa phÆ°Æ¡ng, mì Ramen lại có hÆ°Æ¡ng vị mì riêng của mình. Bạn có thể ăn thá» nhiá»u loại mì Ramen khác nhau của các vùng miá»n trên khắp đất nÆ°á»›c Mặt trởi má»c tại công viên mì Ramen ở Tokyo.
Loại mì Ramen được nấu từ muối và nÆ°á»›c trong có tên gá»i là Shio Ramen, loại được nấu từ nÆ°á»›c hầm xÆ°Æ¡ng lợn, nÆ°á»›c đục béo thì là Tonkotsu, loại nấu cùng nÆ°á»›c tÆ°Æ¡ng Nháºt có nÆ°á»›c trong mà u nâu Ä‘en là Shouyu Ramen và loại nấu bằng miso, nÆ°á»›c đục là Miso Ramen.
(Ảnh: pinterest.com)
3. Mì Soba
Vá»›i ngÆ°á»i Nháºt Bản, mì Soba được coi là biểu tượng của may mắn vì thế mà ngÆ°á»i ta thÆ°á»ng ăn món nà y và o dịp cuối năm cÅ© đầu năm má»›i vá»›i hi vá»ng mong may mắn và sức khá»e. Sợi mì Soba dà i và dai, có mà u nâu sẫm, được là m từ bá»™t kiá»u mạch và bá»™t mì, nhà o cùng vá»›i nÆ°á»›c, cán má»ng và cắt thà nh những sợi nhá». Cách chế biến mì Soba khá công phu và cách ăn cÅ©ng đặc biệt không kém.Â
(Ảnh: topplus.vn)
4. Mì Somen
Somen là món mì lạnh nổi tiếng nên là món ăn mùa hè được yêu thÃch nhất ở Nháºt Bản. Món ăn truyá»n thống nà y là niá»m tá»± hà o của ngÆ°á»i Nháºt khi giá»›i thiệu vỠẩm thá»±c của quê hÆ°Æ¡ng mình. Sợi mì Somen má»ng, dà i thÆ°á»ng được bà y trong những chiếc bát thủy tinh, có nhiá»u hÆ°Æ¡ng vị khác nhau, tùy thuá»™c và o khẩu vị của ngÆ°á»i ăn. Khi ăn mì được chan vá»›i nÆ°á»›c đá kèm theo rau xanh, củ quả và các loại thịt khác nhau. Äiá»u đặc biệt là món ăn nà y thÆ°á»ng được ăn bằng Ä‘Å©a tre xanh má»›i chuốt, mang đến cảm giác hÆ°Æ¡ng vị mùa hè trần ngáºp khoang miệng bạn.
(Ảnh: topplus.vn)