Michelin Star: “Giải” sao và ng danh giá của nghệ thuáºt ẩm thá»±c!
Khai sinh từ năm 1900, giải thưởng sao và ng Michelin (Michelin Star) được và nhÆ° tượng Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong Ä‘iện ảnh vá» sá»± danh giá dà nh cho ngà nh ẩm thá»±c. Bà ẩn, nghiêm khắc, khách quan cùng sá»± danh giá và cao quý là những gì mà ngÆ°á»i ta có thể nghÄ© đến khi nói vá» “Ngôi sao Michelin” nà y.
Äối vá»›i các đầu bếp và nhà hà ng, việc được trao tặng sao và ng Michelin là vô cùng vinh dá»±
Â
Hãy cùng tìm hiểu vá» giải thưởng uy tÃn nà y – má»™t giải mà chÆ°a từng gắn liá»n vá»›i bất kỳ lá»… trao giải vinh danh cụ thể nà o nhÆ° ở các lÄ©nh vá»±c khác:
Nguồn gốc ra Ä‘á»i
Cái tên “Michelin†hẳn sẽ khiến bạn nghÄ© đến thÆ°Æ¡ng hiệu lốp xe nổi tiếng. Äiá»u nà y là hoà n toà n chÃnh xác bởi Michelin là tên má»™t hãng chuyên sản xuất bánh xe lá»›n nhất thế giá»›i của Pháp và cÅ©ng chÃnh là “cha đẻ” của giải thưởng sao và ng danh giá dà nh cho giá»›i đầu bếp. Năm 1900, để khuyến khÃch các khách hà ng Ä‘i du lịch nhiá»u hÆ¡n (sá» dụng nhiá»u lốp xe hÆ¡n), hai anh em nhà Michelin đã có sáng kiến láºp ra má»™t danh sách đánh giá các nhà hà ng ở khu vá»±c đồng quê hoặc các khu du lịch trong nÆ°á»›c Pháp, xếp hạng theo 3 cấp Ä‘á»™ sao khác nhau. Danh sách được xuất bản dÆ°á»›i dạng cẩm nang mang tên Michelin Guide – giá»›i thiệu đặc sản và các địa Ä‘iểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Trải qua hÆ¡n má»™t thế ká»· tồn tại, cẩm nang Michelin Guide đã vÆ°Æ¡n rá»™ng sá»± đánh giá của mình ra ná»n ẩm thá»±c toà n cầu vá»›i quy chế trao thưởng sao và ng Michelin danh giá.
Danh sách nhà hà ng & đầu bếp được sao và ng Michelin ghi nháºn hà ng năm trong cẩm nang Michelin Guide
Cách thức đánh giá
Hằng năm, công ty Michelin sẽ cá» Ä‘á»™i ngÅ© nhân viên toà n thá»i gian của mình trà trá»™n và o các nhà hà ng để nháºn xét món ăn. Há» là những ngÆ°á»i ẩn danh Ä‘am mê ẩm thá»±c, có má»™t con mắt tốt, có khả năng nhá»› chuẩn xác các hÆ°Æ¡ng vị để so sánh các món ăn vá»›i nhau. Có thể gá»i há» là “tắc kè hoa†bởi há» có thể “nháºp vai†nhÆ° bất kỳ má»™t khách hà ng bình thÆ°á»ng nà o khác mà không ai nháºn ra. Äiá»u nà y đảm bảo món ăn được chấm Ä‘iểm má»™t cách công bằng và khách quan. Không những váºy, quy trình là m việc của Michelin Guide luôn là má»™t bà ẩn lá»›n vá»›i ngÆ°á»i ngoà i cuá»™c, khi chÃnh… ngÆ°á»i thân của những nhà thẩm định cÅ©ng không được biết vá» công việc của há» nhằm đảm bảo tÃnh bà máºt.
Má»—i khi má»™t nhà phê bình Ä‘i và o má»™t nhà hà ng, há» viết má»™t bản ghi nhá»› kỹ lưỡng vá» trải nghiệm của mình và sau đó tất cả các nháºn xét cùng nhau thảo luáºn và quyết định mà nhà hà ng sẽ được trao các ngôi sao. NhÆ° váºy, các giải thưởng Michelin rất khác so vá»›i giải thưởng Zagat và Yelp – chủ yếu dá»±a và o phản hồi của khách hà ng thông qua mạng internet. Michelin không sá» dụng bất kỳ đánh giá nà o của ngÆ°á»i tiêu dùng trong việc Ä‘Æ°a ra quyết định trao giải.
Tiêu chuẩn và cách thức đánh giá của Michelin đến nay vẫn là má»™t “ẩn số”
Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin
Vì tÃnh bà máºt của cách chấm Ä‘iểm, cho đến nay, giá»›i truyá»n thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để già nh được ngôi sao mang biểu tượng 6 cánh hoa Michelin quý giá, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thá»±c của Michelin Guide được bảo máºt tuyệt đối. Suy luáºn từ kết của của Michelin Guide suốt nhiá»u tháºp kỉ qua, ngÆ°á»i ta cÅ©ng biết rằng tiêu chuẩn của sao Michelin dá»±a trên các yếu tố: Chất lượng, là m chủ kỹ thuáºt, phong cách, sá»± thống nhất trong các món ăn và má»™t phần yếu tố ngoại cảnh.
Các thứ báºc sao Michelin
TÆ°Æ¡ng tá»± kết cấu giải thưởng thể thao, sao Michelin cÅ©ng chia thà nh ba thứ báºc tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i huy chÆ°Æ¡ng và ng – bạc – đồng là Má»™t sao – Hai sao – Ba sao. Má»—i báºc sao Michelin có má»™t giá trị khác nhau, được quy định trong ấn bản phát hà nh năm 1936:
Má»™t sao: Danh hiệu “Nhà hà ng rất tốt so vá»›i mặt bằng chungâ€.
Hai sao: Danh hiệu “Nhà hà ng có chất lượng nấu nÆ°á»›ng xuất sắc, đáng Ä‘i má»™t quãng Ä‘Æ°á»ng dà i để ghé thămâ€.
Ba sao: Danh hiệu “Phong cách ẩm thá»±c đặc biệt, hoà n toà n bõ công bá» ra má»™t hà nh trình để thưởng thứcâ€.
Quy định vá» giá trị từng cấp báºc sao Michelin
Má»™t số thông tin bên lá»
– Vá»›i nguồn gốc ban đầu, ngÆ°á»i ta cho rằng các đánh giá của Michelin thiên vị nghệ thuáºt ẩm thá»±c Pháp.
– Äa số các nhà hà ng sở hữu sao Michelin đá»u khá sang trá»ng và có lịch sá» lâu Ä‘á»i.
– Tiêu chuẩn của Michelin không chỉ còn gói gá»n trong chuẩn má»±c sang trá»ng, xa xỉ của “ngÆ°á»i khổng lồ†Pháp, mà dần tiến gần đến góc cạnh thú vị, Ä‘á»™c đáo và cá tÃnh riêng biệt của những ná»n ẩm thá»±c khác nhau trên thế giá»›i. Má»™t số nhà hà ng giản dị từng được trao tặng ngôi sao và ng danh giá của nghệ thuáºt ẩm thá»±c nà y, nhÆ° cá»a hà ng sushi nằm ngay ga tà u Ä‘iện ngầm ở Tokyo – Nháºt, hoặc nhà hà ng Noma ở Äan Mạch vá»›i vá»n vẹn 12 chá»— ngồi cùng ná»™i thất gá»— trÆ¡n không sÆ¡n phết.
– Việc nhắc tên những nhà hà ng “kém sang†trong Michelin Giude từng dấy lên là n sóng phản đối từ phÃa các chuyên gia đến từ Châu Âu – những ngÆ°á»i theo xu hÆ°á»›ng ủng há»™ phong cách “quý tá»™c†của ẩm thá»±c cao cấp.
– Lượng sao và ng của những nhà hà ng là không cố định bởi má»—i năm. Michelin Guide có thể quyết định “tặng thưởng†má»™t ngôi sao danh giá cho nhà hà ng nà o đó, nhÆ°ng đồng thá»i cÅ©ng có thể tÆ°á»›c Ä‘i sao và ng của nhà hà ng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuá»™c Ä‘ua sao và ng†gay cấn nà y luôn khiến các tÃn đồ ẩm thá»±c cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thá»±c phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngà y xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thà nh sá»± kiện quan trá»ng báºc nhất trong năm vá»›i giá»›i đầu bếp.
– Tuy danh giá và uy tÃn và o hạng báºc nhất trong giá»›i ẩm thá»±c, nhÆ°ng tÃnh đến nay, có không Ãt đầu bếp trên thế giá»›i từng từ chối nháºn sao và ng Michelin. Các lý do mà những đầu bếp nà y Ä‘Æ°a ra thÆ°á»ng xoay quanh việc chi phà cao cùng sức ép mạnh mẽ để giữ được ngôi sao và má»™t nghịch lý là lợi nhuáºn nhà hà ng giảm khi được “vinh danh” trongMichelin Guide.
Bảng danh hiệu ghi nháºn sao và ng của đầu bếp theo đánh giá của Michelin