5 đầu bếp sở hữu nhiá»u sao Michelin nhất trên thế giá»›i
Michelin là má»™t thuáºt ngữ, hay chÃnh xác hÆ¡n là má»™t phÆ°Æ¡ng thức đánh giá chất lượng món ăn, dịch vụ tại những nhà hà ng cao cấp trên toà n thế giá»›i. Việc gắn sao Michelin cho bất cứ nhà hà ng Ä‘á»u phải tuân theo những nguyên tắc hết sức chặt chẽ trong “Michelin Guide†được định hÆ°á»›ng từ năm 1900 tại Pháp. Ngôi sao đầu tiên được gắn và o năm 1926 và lần lượt là hai rồi 3 Michelin và o năm 1993.
 Theo “Michelin Guideâ€, má»™t ngôi sao có nghÄ©a là “má»™t nhà hà ng tốtâ€, hai ngôi sao là “công thức nấu ăn phá cách†và ba ngôi sao có nghÄ©a là “chất lượng món ăn tuyệt vá»iâ€.
Nhà hà ng ở Anh già nh được ngôi sao Michelin đầu tiên thuộc sở hữu của Albert và Michel Roux Le Gavroche tại London và đến năm 1982, ông đã đạt được 3 Michelin danh giá.
Những nhà hà ng đạt được danh hiệu nà y phải dÆ°á»›i sá»± quản lý của những bếp trưởng danh giá nhất trên thế giá»›i – là những nhà sáng tạo thá»±c sá»± cho tÆ° tưởng ẩm thá»±c má»›i, là báºc thầy của sá»± nhất quán và là nhà lãnh đạo xứng đáng cho đế chế của mình.
Joël Robuchon
Robuchon hiện Ä‘ang nắm giữ 25 ngôi sao Michelin mà có những thá»i Ä‘iểm, con số nà y là 28. Ông được má»i ngÆ°á»i biết đến vá»›i danh hiệu “đầu bếp của thế ká»·â€, là má»™t trong những ngÆ°á»i tiên phong của ngà nh ẩm thá»±c phân tá», mặc dù trong suốt sá»± nghiệp nấu ăn sau nà y, ông táºp trung chủ yếu và o những phÆ°Æ¡ng thức nấu ăn truyá»n thống.
Alain Ducasse
Năm 1998, Alain Ducasse là đầu bếp đầu tiên đạt được 6 ngôi sao Michelin. 15 năm sau, ông lại xác láºp kỉ lục vá»›i 21 ngôi sao – trở thà nh đầu bếp được gắn Michelin nhanh nhất trong lịch sá».
Ông nổi tiếng là má»™t ngÆ°á»i khó tÃnh và hay để ý chi tiết những thứ xung quanh mình, đặc biệt là căn bếp. Thìa, há»™p bÆ¡, khăn trải bà n hay ngay cả rèm cá»a sẽ không bao giá» qua được tầm mắt của ông. Bất chấp những lá»i khen ngợi của các nhà phê bình ẩm thá»±c dà nh cho Ducasse, ông thÆ°á»ng không nháºn được sá»± yêu quý từ những khách hà ng vá»›i lý do há» phải trả £190 cho má»™t bữa ăn kèm khăn giấy lau miệng đắt nhất thà nh phố.
Gordon Ramsay
Nếu Robuchon được nhắc đến rất nhiá»u vá» mảng kỹ thuáºt thì Gordon Ramsay lại nổi tiếng vá»›i sá»± khó tÃnh, cáu bẳn tháºm chà phỉ báng thà sinh ngay trên truyá»n hình. ÄÆ°Æ¡ng nhiên, chẳng ai có thể phủ nháºn được tà i năng của ông. Các nhà hà ng dÆ°á»›i sá»± chỉ đạo của Ramsay đã đạt được 15 ngôi sao Michelin, tuy nhiên, tổng số hiện nay chỉ là 14.
Thomas Keller
Thomas Keller là một trong những nhà hà ng duy nhất ở Mỹ vinh dự nằm trong danh sách nà y. Ông đã giữ cho nhà hà ng của mình 6 ngôi sao Michelin.
Khởi đầu vá»›i 3 ngôi sao Michelin tại Pháp, Keller từng sở hữu má»™t trong những nhà hà ng tốt nhất hà nh tinh, tuy nhiên, không phải lúc nà o má»i chuyện cÅ©ng diá»…n ra nhÆ° mong muốn. Ông đã từng chia sẻ vá»›i phóng viên: “Tôi đã 57 tuổi và bạn biết đấy, ở cái tuổi nà y, tôi không thể nà o đứng trong bếp mãi mãiâ€. Äế chế ẩm thá»±c của ông đã có dấu hiệu sụp đổ trÆ°á»›c khi ông bắt đầu lại sá»± nghiệp của mình ở Mỹ.
Heston Blumenthal
Heston Blumenthal là đầu bếp “tá»± há»c†nổi tiếng nhất trên thế giá»›i. Những kinh nghiệm của anh phần lá»›n chỉ là từ sách, báo và những chÆ°Æ¡ng trình dạy nấu ăn trên truyá»n hình.
Tuy nhiên, hiện tại, anh được biết đến là đầu bếp nổi tiếng nhất ở Anh và được coi nhÆ° má»™t “viên ngá»c quýâ€. Vá»›i The Fat Duck – má»™t trong những nhà hà ng nổi tiếng nhất thế giá»›i, anh đã đạt được 6 ngôi sao Michelin.
Câu chuyện thà nh công của Blumenthal gây được tò mò vá»›i khá nhiá»u ngÆ°á»i, Ä‘a phần Ä‘á»u há»i tại sao và má»i ngÆ°á»i cÅ©ng hoà i nghi vá»›i những “kỹ thuáºt bếp núc†của anh. Mặc dù váºy, bằng những ná»— lá»±c được ghi nháºn, những công thức nấu ăn sáng tạo, Blumenthal là ngÆ°á»i có công lá»›n nhất Ä‘Æ°a ẩm thức nÆ°á»›c Anh lên má»™t tầm cao má»›i vá»›i công nghệ phân tá».