Bạn đi xa, chúng tôi là nhà

Blog du lịch 24h

Từ A tới Z vỠsao vàng Michelin danh giá trong ẩm thực

13/11/2017 /
4 lượt xem

Khi xem các chương trình nấu ăn, hẳn bạn đã nghe đến giải thưởng Michelin rồi nhỉ! Cùng tìm hiểu vỠgiải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực này nhé!

Trong việc thẩm định một nhà hàng thì không gì đáng tin cậy và danh giá hơn ngôi sao vàng Michelin.

Sao Michelin là gì?

Sẽ không há» khập khiá»…ng khi so sánh mức Ä‘á»™ đắt giá và đáng mÆ¡ Æ°á»›c của sao vàng Michelin trong thế giá»›i ẩm thá»±c vá»›i tượng Oscar ở nghệ thuật thứ bảy. Những nhà hàng dù là đạt 1 hay 3 sao vàng Ä‘á»u được nâng cao danh tiếng đồng thá»i sở hữu giá cả đắt Ä‘á» thuá»™c hàng top thế giá»›i. Và dù việc đặt chá»— tại nhà hàng có sao Michelin sẽ tốn cả năm trá»i, hàng triệu thá»±c khách vẫn không ngừng mÆ¡ Æ°á»›c được má»™t lần nếm thá»­ chất lượng ẩm thá»±c tuyệt vá»i ở nÆ¡i “cá»™p mác†ngôi sao cánh hoa Michelin. Tuy nhiên, bên cạnh tâm lý mặc định nhà hàng Michelin là nhất trong má»—i chúng ta, tồn tại không ít sá»± mÆ¡ hồ vá» giải thưởng ẩm thá»±c cao quý bậc nhất này. Vậy chính xác thì, sao Michelin là gì và bắt nguồn từ đâu?

TrÆ°á»›c tiên, cần phải xác định rằng sao Michelin không gắn liá»n vá»›i má»™t lá»… trao giải cụ thể nhÆ° những hình thức vinh danh ở các lÄ©nh vá»±c khác. Thay vào đó, sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thá»±c nổi tiếng – The Michelin Guide. Äây là cuốn cẩm nang ẩm thá»±c uy tín hàng đầu thế giá»›i, trÆ°á»›c hết là bởi lịch sá»­ lâu Ä‘á»i của nó. Äược khai sinh vào năm 1900 vá»›i tÆ° cách là tạp chí giá»›i thiệu đặc sản và các địa Ä‘iểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland, trải qua hÆ¡n má»™t thế kỉ tồn tại, Michelin Guide đã vÆ°Æ¡n rá»™ng sá»± đánh giá của mình ra ná»n ẩm thá»±c toàn cầu vá»›i quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá.

Thể chế của giải thưởng Michelin có thể tóm tắt nhÆ° sau: Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trá»™n†vào các nhà hàng vá»›i tÆ° cách thá»±c khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thá»±c Ä‘Æ¡n, cung cách phục vụ cùng nhiá»u khía cạnh khác nhau làm nên hoạt Ä‘á»™ng của má»™t nhà hàng. Những đánh giá này sẽ được tổng hợp thành má»™t bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giá»›i, từ đó chá»n ra các gÆ°Æ¡ng mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Quy trình làm việc trên của Michelin Guide luôn là má»™t bí ẩn lá»›n vá»›i ngÆ°á»i ngoài cuá»™c, khi chính… ngÆ°á»i thân của những nhà thẩm định cÅ©ng không được biết vá» công việc của há» nhằm đảm bảo tính bí mật, khách quan.

Lượng sao vàng của những nhà hàng là không cố định bởi má»—i năm. Michelin Guide có thể quyết định “tặng thưởng†má»™t ngôi sao danh giá cho nhà hàng nào đó, nhÆ°ng đồng thá»i cÅ©ng có thể tÆ°á»›c Ä‘i sao vàng của nhà hàng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuá»™c Ä‘ua sao vàng†gay cấn này luôn khiến các tín đồ ẩm thá»±c cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thá»±c phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngày xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thành sá»± kiện quan trá»ng bậc nhất trong năm vá»›i giá»›i nấu nÆ°á»›ng, có khả năng thu hút truyá»n thông ngang ngá»­a lá»… Grammy của âm nhạc hay Oscar của Ä‘iện ảnh.

Thứ bậc và những tiêu chuẩn bí ẩn

Gordon Ramsay luôn được ngợi ca là má»™t trong những đầu bếp xuất sắc nhất thế giá»›i nhá» sở hữu nhà hàng Ramsay’s Chelsea đạt ba sao vàng Michelin, phân biệt đẳng cấp của nhà hàng này vá»›i những Ä‘Æ¡n vị thÆ°á»ng thÆ°á»ng bậc trung có 1 hay 2 sao vàng khác. 

 
CÅ©ng nhÆ° kết cấu giải thưởng thể thao, sao Michelin cÅ©ng chia thành ba thứ bậc tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i  huy chÆ°Æ¡ng vàng – bạc – đồng là 3 sao – 2 sao và 1 sao, trong đó nhà hàng được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 sẽ được xem là đỉnh cao ẩm thá»±c đáng mÆ¡ Æ°á»›c của bất kì bếp trưởng nào. Ấn bản năm 1936 đã chính thức công bố danh hiệu cụ thể của ba hạng saoMichelin, trong đó 1 sao đồng nghÄ©a vá»›i “Má»™t nhà hàng rất tốt so vá»›i mặt bằng chungâ€, 2 sao tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i “Nhà hàng có chất lượng nấu nÆ°á»›ng xuất sắc, đáng Ä‘i má»™t quãng Ä‘Æ°á»ng dài để ghé thăm†và 3 sao là “Phong cách ẩm thá»±c đặc biệt, hoàn toàn bõ công bá» ra má»™t hành trình để thưởng thứcâ€. 

 

Theo số Michelin Guide má»›i nhất năm 2013, trong khi có gần 120 nhà hàng đạt danh hiệu 1 sao, 20 nhà hàng đạt 2 sao thì ở hạng mục 3 sao không có biến đổi gì, vẫn là sá»± thống trị bá»n vững của bá»™ tứ “ông trùm†ẩm thá»±c là Fat Duck và Waterside Inn vùng Bray nÆ°á»›c Anh, Alain Ducasse At The Dorchester vùng Mayfair nÆ°á»›c Pháp và Chealsea của vua bếp nổi tiếng khắt khe Gordon Ramsay. Äây đồng thá»i cÅ©ng là top 4 những nhà hàng đắt giá và khó đặt chá»— nhất trên thế giá»›i, vá»›i đặc trÆ°ng là các món ăn cao cấp nhÆ° thịt gan ngá»—ng nguyên chất, thịt bò Kobe hay tôm Langoustines, cùng giá thành có thể lên tá»›i cả trăm euro cho má»—i phần ăn.

Cho đến nay, giá»›i truyá»n thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để giành được ngôi sao cánh hoa Michelin quý giá, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thá»±c củaMichelin Guide được bảo mật tuyệt đối. Không ai biết danh tính các thanh tra trá»±c thuá»™cMichelin Guide là ai cÅ©ng nhÆ° barem chấm Ä‘iểm các nhà hàng của há». Tuy nhiên suy luận từ kết của của Michelin Guide suốt nhiá»u thập kỉ qua, ngÆ°á»i ta cÅ©ng biết rằng tiêu chuẩn của sao Michelin dá»±a trên sá»± phối hợp đồng bá»™ của toàn bá»™ các yếu tố trong má»™t nhà hàng. Không chỉ Ä‘Æ¡n giản là đánh giá chất lượng món ăn, tiêu chuẩn của sao Michelin còn quan tâm đến nhiá»u khía cạnh khác nữa. Má»™t vấn đỠđược Æ°u tiên hàng đầu là chất lượng thá»±c phẩm, các nguyên liệu của nhà hàng đạt sao Michelin luôn phải tÆ°Æ¡i, sạch và đảm bảo nhất, việc sá»­ dụng thá»±c phẩm đóng há»™p hay đông lạnh lâu ngày là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Tiêu chuẩn quan trá»ng tiếp theo là bản thân món ăn và kết cấu của thá»±c Ä‘Æ¡n. Việc má»™t món ăn trong nhà hàng có sao Michelin vừa phải đảm bảo chất lượng vá» hÆ°Æ¡ng vị, giá trị thẩm mỹ trong khâu trang trí và cá tính thú vị riêng là Ä‘iá»u không cần bàn cãi, nhÆ°ng không chỉ má»—i món ăn mà toàn bá»™ thá»±c Ä‘Æ¡n cÅ©ng sẽ được xem xét và đánh giá nghiêm ngặt nhÆ° thế. Việc má»™t Ä‘Æ¡n vị có thể tạo dá»±ng cho mình “signature dish†hoặc “signature menu†(món ăn, thá»±c Ä‘Æ¡n đặc trÆ°ng làm nên thÆ°Æ¡ng hiệu cho nhà hàng) luôn được xem là Ä‘iểm cá»™ng. Vào những năm cuối thế kỉ XX, khi quan niệm cổ Ä‘iển và chỉn chu của ẩm thá»±c Pháp Ä‘ang thống trị giải thưởng Michelin, thì má»™t nhà hàng muốn đạt sao vàng phải sở hữu menu phối hợp thật hài hòa và đúng má»±c giữa các món khai vị – ăn chính – tráng miệng – rượu. NhÆ°ng những năm gần đây, sá»± thú vị và phá cách của thá»±c Ä‘Æ¡n lại là xu hÆ°á»›ng má»›i cho chuẩn thẩm định của Michelin Guide.

Những yếu tố ngoại cảnh cÅ©ng không nằm ngoài bậc thang chấm Ä‘iểm của các chuyên gia ẩm thá»±c giấu mặt. Vá»›i giải thưởng sao vàng Michelin, tất cả các khía cạnh nhÆ° phong cách trang trí, thái Ä‘á»™ phục vụ, âm nhạc, nhiệt Ä‘á»™,… Ä‘á»u góp phần không nhá» tạo nên đẳng cấp ẩm thá»±c của nhà hàng đó. Các thá»±c khách sành ăn lẫn chuyên gia ẩm thá»±c Ä‘á»u thống nhất rằng bạn không thể thưởng thức trá»n vẹn má»™t món ăn đặc sắc trong khung cảnh bình thÆ°á»ng cùng cung cách phục vụ tệ hại. Má»™t bồi bàn có thâm niên làm việc tại các nhà hàng gắn sao Michelin đã chia sẻ rằng, để được phục vụ tại đây, anh cùng các đồng nghiệp phải tốt nghiệp từ các trÆ°á»ng đại há»c chuyên vá» kiến thức dịch vụ ẩm thá»±c.

Tuy nhiên, dù Ä‘a số các nhà hàng sở hữu sao Michelin Ä‘á»u khá sang trá»ng và có lịch sá»­ lâu Ä‘á»i, có má»™t số nhà hàng khác lại giản dị hÆ¡n bạn tưởng. Michelin Guide đã từng trao tặng má»™t ngôi sao vàng cho cá»­a hàng sushi nằm ngay ga tàu Ä‘iện ngầm ở Tokyo, hoặc nhà hàng Noma ở Äan Mạch vá»›i vá»n vẹn 12 chá»— ngồi cùng ná»™i thất gá»— trÆ¡n không sÆ¡n phết. Äiá»u này đã làm dấy lên làn sống phản đối từ phía các chuyên gia đến từ Châu Âu – những ngÆ°á»i theo xu hÆ°á»›ng ủng há»™ phong cách “quý tá»™c†của ẩm thá»±c cao cấp. Tuy nhiên, chúng ta cÅ©ng phải công nhận rằng, tiêu chuẩn của Michelin thú vị ở chá»— nó đã rá»i xa chuẩn má»±c sang trá»ng, xa xỉ của “ngÆ°á»i khổng lồ†Pháp, mà tiến gần đến góc cạnh thú vị, Ä‘á»™c đáo và cá tính riêng biệt của những ná»n ẩm thá»±c khác nhau trên thế giá»›i.

Bí ẩn, nghiêm khắc và đầy tiếng tăm, giải thưởng sao vàng Michelin không chỉ có tác Ä‘á»™ng lá»›n đến Ä‘á»i sống ẩm thá»±c toàn cầu mà còn sở hữu nhiá»u lá»i đồn thổi và tranh cãi xung quanh cung cách chấm Ä‘iểm. Tuy nhiên, số Michelin má»›i cùng danh sách những nhà hàng xuất sắc nhất trên thế giá»›i vẫn luôn được mong đợi bậc nhất bởi các đầu bếp, thá»±c khách và nhà kinh doanh thá»±c phẩm hằng năm. Và dù vừa mang trong mình tính chất danh giá và cao quý của má»™t giải thưởng ẩm thá»±c uy tín số má»™t, vừa chứa Ä‘á»±ng nhiá»u quy chế mập má», bí mật, sá»± ra Ä‘á»i và tồn tại của ngôi sao Michelin vẫn đóng má»™t vai trò quan trá»ng trong việc tạo nên nhịp sống sôi Ä‘á»™ng cho thế giá»›i ẩm thá»±c ngày nay.

4 lượt xem

Tư vấn hỗ trợ

Khách hàng là thượng đế - Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng và thân thiện

Advisor

028 3771 7970

Advisor

0909 288 238

Advisor

0917 970 101

Advisor

0916 510 101

Advisor

0904 678 774

Advisor

0916 130 101

Site by roboxt.com