Từ A tới Z vỠsao và ng Michelin danh giá trong ẩm thực
Khi xem các chương trình nấu ăn, hẳn bạn đã nghe đến giải thưởng Michelin rồi nhỉ! Cùng tìm hiểu vỠgiải thưởng danh giá trong ngà nh ẩm thực nà y nhé!
Trong việc thẩm định má»™t nhà hà ng thì không gì đáng tin cáºy và danh giá hÆ¡n ngôi sao và ng Michelin.
Sao Michelin là gì?
Sẽ không há» kháºp khiá»…ng khi so sánh mức Ä‘á»™ đắt giá và đáng mÆ¡ Æ°á»›c của sao và ng Michelin trong thế giá»›i ẩm thá»±c vá»›i tượng Oscar ở nghệ thuáºt thứ bảy. Những nhà hà ng dù là đạt 1 hay 3 sao và ng Ä‘á»u được nâng cao danh tiếng đồng thá»i sở hữu giá cả đắt Ä‘á» thuá»™c hà ng top thế giá»›i. Và dù việc đặt chá»— tại nhà hà ng có sao Michelin sẽ tốn cả năm trá»i, hà ng triệu thá»±c khách vẫn không ngừng mÆ¡ Æ°á»›c được má»™t lần nếm thá» chất lượng ẩm thá»±c tuyệt vá»i ở nÆ¡i “cá»™p mác†ngôi sao cánh hoa Michelin. Tuy nhiên, bên cạnh tâm lý mặc định nhà hà ng Michelin là nhất trong má»—i chúng ta, tồn tại không Ãt sá»± mÆ¡ hồ vá» giải thưởng ẩm thá»±c cao quý báºc nhất nà y. Váºy chÃnh xác thì, sao Michelin là gì và bắt nguồn từ đâu?
TrÆ°á»›c tiên, cần phải xác định rằng sao Michelin không gắn liá»n vá»›i má»™t lá»… trao giải cụ thể nhÆ° những hình thức vinh danh ở các lÄ©nh vá»±c khác. Thay và o đó, sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thá»±c nổi tiếng – The Michelin Guide. Äây là cuốn cẩm nang ẩm thá»±c uy tÃn hà ng đầu thế giá»›i, trÆ°á»›c hết là bởi lịch sá» lâu Ä‘á»i của nó. Äược khai sinh và o năm 1900 vá»›i tÆ° cách là tạp chà giá»›i thiệu đặc sản và các địa Ä‘iểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland, trải qua hÆ¡n má»™t thế kỉ tồn tại, Michelin Guide đã vÆ°Æ¡n rá»™ng sá»± đánh giá của mình ra ná»n ẩm thá»±c toà n cầu vá»›i quy chế trao thưởng sao và ng Michelin danh giá.
Thể chế của giải thưởng Michelin có thể tóm tắt nhÆ° sau: Hà ng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trá»™n†và o các nhà hà ng vá»›i tÆ° cách thá»±c khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thá»±c Ä‘Æ¡n, cung cách phục vụ cùng nhiá»u khÃa cạnh khác nhau là m nên hoạt Ä‘á»™ng của má»™t nhà hà ng. Những đánh giá nà y sẽ được tổng hợp thà nh má»™t bản báo cáo và xếp hạng các nhà hà ng trên toà n thế giá»›i, từ đó chá»n ra các gÆ°Æ¡ng mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Quy trình là m việc trên của Michelin Guide luôn là má»™t bà ẩn lá»›n vá»›i ngÆ°á»i ngoà i cuá»™c, khi chÃnh… ngÆ°á»i thân của những nhà thẩm định cÅ©ng không được biết vá» công việc của há» nhằm đảm bảo tÃnh bà máºt, khách quan.
Lượng sao và ng của những nhà hà ng là không cố định bởi má»—i năm. Michelin Guide có thể quyết định “tặng thưởng†má»™t ngôi sao danh giá cho nhà hà ng nà o đó, nhÆ°ng đồng thá»i cÅ©ng có thể tÆ°á»›c Ä‘i sao và ng của nhà hà ng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuá»™c Ä‘ua sao và ng†gay cấn nà y luôn khiến các tÃn đồ ẩm thá»±c cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thá»±c phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngà y xuất bản Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thà nh sá»± kiện quan trá»ng báºc nhất trong năm vá»›i giá»›i nấu nÆ°á»›ng, có khả năng thu hút truyá»n thông ngang ngá»a lá»… Grammy của âm nhạc hay Oscar của Ä‘iện ảnh.
Thứ báºc và những tiêu chuẩn bà ẩn
Gordon Ramsay luôn được ngợi ca là má»™t trong những đầu bếp xuất sắc nhất thế giá»›i nhá» sở hữu nhà hà ng Ramsay’s Chelsea đạt ba sao và ng Michelin, phân biệt đẳng cấp của nhà hà ng nà y vá»›i những Ä‘Æ¡n vị thÆ°á»ng thÆ°á»ng báºc trung có 1 hay 2 sao và ng khác.Â
Theo số Michelin Guide má»›i nhất năm 2013, trong khi có gần 120 nhà hà ng đạt danh hiệu 1 sao, 20 nhà hà ng đạt 2 sao thì ở hạng mục 3 sao không có biến đổi gì, vẫn là sá»± thống trị bá»n vững của bá»™ tứ “ông trùm†ẩm thá»±c là Fat Duck và Waterside Inn vùng Bray nÆ°á»›c Anh, Alain Ducasse At The Dorchester vùng Mayfair nÆ°á»›c Pháp và Chealsea của vua bếp nổi tiếng khắt khe Gordon Ramsay. Äây đồng thá»i cÅ©ng là top 4 những nhà hà ng đắt giá và khó đặt chá»— nhất trên thế giá»›i, vá»›i đặc trÆ°ng là các món ăn cao cấp nhÆ° thịt gan ngá»—ng nguyên chất, thịt bò Kobe hay tôm Langoustines, cùng giá thà nh có thể lên tá»›i cả trăm euro cho má»—i phần ăn.
Cho đến nay, giá»›i truyá»n thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để già nh được ngôi sao cánh hoa Michelin quý giá, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thá»±c củaMichelin Guide được bảo máºt tuyệt đối. Không ai biết danh tÃnh các thanh tra trá»±c thuá»™cMichelin Guide là ai cÅ©ng nhÆ° barem chấm Ä‘iểm các nhà hà ng của há». Tuy nhiên suy luáºn từ kết của của Michelin Guide suốt nhiá»u tháºp kỉ qua, ngÆ°á»i ta cÅ©ng biết rằng tiêu chuẩn của sao Michelin dá»±a trên sá»± phối hợp đồng bá»™ của toà n bá»™ các yếu tố trong má»™t nhà hà ng. Không chỉ Ä‘Æ¡n giản là đánh giá chất lượng món ăn, tiêu chuẩn của sao Michelin còn quan tâm đến nhiá»u khÃa cạnh khác nữa. Má»™t vấn đỠđược Æ°u tiên hà ng đầu là chất lượng thá»±c phẩm, các nguyên liệu của nhà hà ng đạt sao Michelin luôn phải tÆ°Æ¡i, sạch và đảm bảo nhất, việc sá» dụng thá»±c phẩm đóng há»™p hay đông lạnh lâu ngà y là hoà n toà n không thể chấp nháºn được.
Tiêu chuẩn quan trá»ng tiếp theo là bản thân món ăn và kết cấu của thá»±c Ä‘Æ¡n. Việc má»™t món ăn trong nhà hà ng có sao Michelin vừa phải đảm bảo chất lượng vá» hÆ°Æ¡ng vị, giá trị thẩm mỹ trong khâu trang trà và cá tÃnh thú vị riêng là điá»u không cần bà n cãi, nhÆ°ng không chỉ má»—i món ăn mà toà n bá»™ thá»±c Ä‘Æ¡n cÅ©ng sẽ được xem xét và đánh giá nghiêm ngặt nhÆ° thế. Việc má»™t Ä‘Æ¡n vị có thể tạo dá»±ng cho mình “signature dish†hoặc “signature menu†(món ăn, thá»±c Ä‘Æ¡n đặc trÆ°ng là m nên thÆ°Æ¡ng hiệu cho nhà hà ng) luôn được xem là điểm cá»™ng. Và o những năm cuối thế kỉ XX, khi quan niệm cổ Ä‘iển và chỉn chu của ẩm thá»±c Pháp Ä‘ang thống trị giải thưởng Michelin, thì má»™t nhà hà ng muốn đạt sao và ng phải sở hữu menu phối hợp tháºt hà i hòa và đúng má»±c giữa các món khai vị – ăn chÃnh – tráng miệng – rượu. NhÆ°ng những năm gần đây, sá»± thú vị và phá cách của thá»±c Ä‘Æ¡n lại là xu hÆ°á»›ng má»›i cho chuẩn thẩm định của Michelin Guide.
Những yếu tố ngoại cảnh cÅ©ng không nằm ngoà i báºc thang chấm Ä‘iểm của các chuyên gia ẩm thá»±c giấu mặt. Vá»›i giải thưởng sao và ng Michelin, tất cả các khÃa cạnh nhÆ° phong cách trang trÃ, thái Ä‘á»™ phục vụ, âm nhạc, nhiệt Ä‘á»™,… Ä‘á»u góp phần không nhá» tạo nên đẳng cấp ẩm thá»±c của nhà hà ng đó. Các thá»±c khách sà nh ăn lẫn chuyên gia ẩm thá»±c Ä‘á»u thống nhất rằng bạn không thể thưởng thức trá»n vẹn má»™t món ăn đặc sắc trong khung cảnh bình thÆ°á»ng cùng cung cách phục vụ tệ hại. Má»™t bồi bà n có thâm niên là m việc tại các nhà hà ng gắn sao Michelin đã chia sẻ rằng, để được phục vụ tại đây, anh cùng các đồng nghiệp phải tốt nghiệp từ các trÆ°á»ng đại há»c chuyên vá» kiến thức dịch vụ ẩm thá»±c.
Tuy nhiên, dù Ä‘a số các nhà hà ng sở hữu sao Michelin Ä‘á»u khá sang trá»ng và có lịch sá» lâu Ä‘á»i, có má»™t số nhà hà ng khác lại giản dị hÆ¡n bạn tưởng. Michelin Guide đã từng trao tặng má»™t ngôi sao và ng cho cá»a hà ng sushi nằm ngay ga tà u Ä‘iện ngầm ở Tokyo, hoặc nhà hà ng Noma ở Äan Mạch vá»›i vá»n vẹn 12 chá»— ngồi cùng ná»™i thất gá»— trÆ¡n không sÆ¡n phết. Äiá»u nà y đã là m dấy lên là n sống phản đối từ phÃa các chuyên gia đến từ Châu Âu – những ngÆ°á»i theo xu hÆ°á»›ng ủng há»™ phong cách “quý tá»™c†của ẩm thá»±c cao cấp. Tuy nhiên, chúng ta cÅ©ng phải công nháºn rằng, tiêu chuẩn của Michelin thú vị ở chá»— nó đã rá»i xa chuẩn má»±c sang trá»ng, xa xỉ của “ngÆ°á»i khổng lồ†Pháp, mà tiến gần đến góc cạnh thú vị, Ä‘á»™c đáo và cá tÃnh riêng biệt của những ná»n ẩm thá»±c khác nhau trên thế giá»›i.
Bà ẩn, nghiêm khắc và đầy tiếng tăm, giải thưởng sao và ng Michelin không chỉ có tác Ä‘á»™ng lá»›n đến Ä‘á»i sống ẩm thá»±c toà n cầu mà còn sở hữu nhiá»u lá»i đồn thổi và tranh cãi xung quanh cung cách chấm Ä‘iểm. Tuy nhiên, số Michelin má»›i cùng danh sách những nhà hà ng xuất sắc nhất trên thế giá»›i vẫn luôn được mong đợi báºc nhất bởi các đầu bếp, thá»±c khách và nhà kinh doanh thá»±c phẩm hằng năm. Và dù vừa mang trong mình tÃnh chất danh giá và cao quý của má»™t giải thưởng ẩm thá»±c uy tÃn số má»™t, vừa chứa Ä‘á»±ng nhiá»u quy chế máºp má», bà máºt, sá»± ra Ä‘á»i và tồn tại của ngôi sao Michelin vẫn đóng má»™t vai trò quan trá»ng trong việc tạo nên nhịp sống sôi Ä‘á»™ng cho thế giá»›i ẩm thá»±c ngà y nay.