Những đặc sản của Indonesia – Äất nÆ°á»›c đăng cai ASIAD 2018
Satay – thịt xiên nÆ°á»›ng
Thịt xiên nÆ°á»›ng Satay là món ăn vừa rẻ, vừa ngon lại rất phổ biến ở Indonesia. Thịt gà , dê, cừu hoặc thỠđược xắt thà nh miếng vuông, dần nhẹ cho má»m, sau đó Ä‘em Æ°á»›p vá»›i há»—n hợp gia vị gồm riá»ng, tá»i, sả, chanh, hẹ, bá»™t nghệ, bá»™t rau mùi, á»›t khô… Khi thịt đã thấm, ngÆ°á»i ta xiên và o que tre và nÆ°á»›ng trên bếp than hồng. Bạn có thể tìm thấy món thịt Satay ở các quầy hà ng ven Ä‘Æ°á»ng, ăn cùng bánh gạo hoặc dÆ°a chuá»™t. Ảnh: Eyeni.
Bakso – súp thịt viên
Bakso là món súp thịt viên nổi tiếng tại Jakarta, thủ đô của Indonesia. Món ăn nà y thÆ°á»ng được chế biến từ nhiá»u nguyên liệu khác nhau nhÆ° thịt gà , thịt bò, cá hoặc há»—n hợp các loại thịt. Thịt sẽ được viên bằng quả bóng bà n, chan nÆ°á»›c dùng thÆ¡m phức. Bakso được bán ở các xe đẩy hà ng rong, ăn kèm hoà nh thánh, hà nh tây và trứng luá»™c. Ảnh: Omniboo.
Babi Guling – lợn sữa quay
Thà nh phần chÃnh để là m nên Babi Guling là lợn sữa quay và gạo. Thịt lợn sẽ được Æ°á»›p vá»›i các loại gia vị nhÆ° tá»i, gừng, hạt tiêu, rau thÆ¡m thái nhá» và đem quay trên lá»a liu riu khoảng 5-6 giá» cho đến khi da lợn chuyển mà u và ng Æ°Æ¡m và các loại gia vị ngấm và o thịt. Má»™t phần Babi Guling thÆ°á»ng có đầy đủ cÆ¡m, thịt lợn và bì lợn giòn giòn. Ảnh: Kaum.
Nasi Goreng – cÆ¡m rang
TÆ°Æ¡ng tá»± cÆ¡m rang ở Việt Nam, má»™t bát cÆ¡m rang Nasi Goreng ở Indonesia rất đầy đặn vá»›i nhiá»u nguyên liệu khác nhau nhÆ° thịt gà , Ä‘áºu Hà Lan, hà nh tây, trứng gà … Äiểm đặc biệt của món ăn nà y là ngÆ°á»i dân cho thêm rất nhiá»u tiêu, á»›t và sốt cay tạo nên vị thÆ¡m nồng rất kÃch thÃch vị giác. Ảnh: Hello Fresh.
Rawon – súp thịt bò Ä‘en
Rawon là món súp thịt bò vá»›i mà u Ä‘en rất hấp dẫn. Thà nh phần chÃnh để là m món ăn nà y là thịt bò và hạt Ä‘en Keluak. Hạt Ä‘en Keluak được ngÆ°á»i dân luá»™c kÄ© và vùi và o tro trong má»™t tháng để loại bá» các chất Ä‘á»™c hại trÆ°á»›c khi trở thà nh nguyên liệu Ä‘á»™c đáo cho Rawon. Ngoà i ra, món ăn cÅ©ng được cho thêm gia vị Bumbu để tạo thà nh há»—n hợp nÆ°á»›c sốt. Ảnh: Asri.
Cá ướp cay
Nguyên liệu và cách chế biến món cá Æ°á»›p cay ở đây rất Ä‘Æ¡n giản. Bạn có thể Æ°á»›p nhiá»u loại cá nhÆ°ng phổ biến nhất là cá hồi. Cá được rá»a sạch, Æ°á»›p vá»›i tiêu, bá»™t á»›t và má»™t số gia vị khác. Cá khi chÃn sẽ có mà u và ng óng vá»›i hÆ°Æ¡ng thÆ¡m rất hấp dẫn, cay nồng, thé nhẹ đầu lưỡi khá ấn tượng. Ảnh: Angsarap.
Bebek Betutu – vịt quay kiểu Indonesia
Món ăn nà y được và nhÆ° vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc nhÆ°ng được biến tấu theo kiểu rất lạ. Những con vịt nuôi đủ sáu tháng sẽ được hầm khoảng 10 giỠđể thịt vịt má»m sau đó tẩm Æ°á»›p vá»›i gia vị trÆ°á»›c khi Ä‘em rán giòn. Khi ăn Bebek Betutu, bạn có thể cảm nháºn được vị má»m, ngá»t của thịt mà không bị bở, tháºm chà bạn có thể nhai được cả xÆ°Æ¡ng vịt. Ảnh: Traveltimes.
Nasi Uduk – cÆ¡m nấu nÆ°á»›c dừa
Nasi Uduk chÃnh là món cÆ¡m nấu nÆ°á»›c dừa béo ngáºy. Gạo được nấu vá»›i nÆ°á»›c cốt dừa beo béo, ăn kèm cá, thịt gà , trứng luá»™c… Äặc biệt phải kể đến bánh quy giòn và hà nh tây rán, hai nguyên liệu ăn kèm rất lạ và đặc trÆ°ng tại Indonesia. Ảnh: Outlook India.
Nasi Gudeng – mÃt kho
Món ăn nà y tÆ°Æ¡ng tá»± mÃt kho của Việt Nam nhÆ°ng cầu kỳ hÆ¡n. MÃt non được xé nhá», hầm cùng cùi dừa thái nhá», trứng và các loại rau củ khác. Nasi Gudeng sẽ được hầm trong nhiá»u giá» cho đến khi các nguyên liệu má»m, sánh quyện và o nhau. NgÆ°á»i dân ở đây thÆ°á»ng ăn kèm món nà y vá»›i má»™t loại á»›t rất cay. Ảnh: Omniboo.