Bà kÃp là m bánh cuốn nhanh, gá»n từ bánh Ä‘a nem
Không sỠdụng bột bánh, không cần thao tác cầu kỳ, bạn vẫn có thể là m ra những chiếc bánh cuốn ngon miệng, dễ ăn, đổi bữa cho cả gia đình.
Gần đây, nhiá»u ngÆ°á»i ná»™i trợ chia sẻ cách là m bánh cuốn từ bánh tráng khô (bánh Ä‘a nem) trên những há»™i nhóm nấu ăn. Äá»™c giả HÆ°ng Giang cho biết cách là m bánh cuốn từ bánh tráng khô rất tiện lợi, nhanh gá»n, phù hợp vá»›i những gia đình không có nhiá»u thá»i gian nấu nÆ°á»›ng. Äặc biệt, khi ăn, hÆ°Æ¡ng vị cÅ©ng tÆ°Æ¡ng đối giống bánh cuốn truyá»n thống là m từ bá»™t gạo thông thÆ°á»ng. Ảnh: Tupperware Minh An. |
Phần vá» bánh: Äầu tiên, bạn chuẩn bị bánh Ä‘a nem, má»™t bát nÆ°á»›c to để là m phần vá» bánh cuốn. Bạn thả lần lượt bánh và o bát nÆ°á»›c đến khi bánh má»m, hÆ¡i đục thì nhẹ nhà ng lấy ra. LÆ°u ý tránh thả nhiá»u bánh cùng má»™t lúc, là m bánh dÃnh và o nhau khó tách. Thá»i gian ngâm bánh tráng khoảng 1-2 phút là bánh má»m, tránh để lâu quá là m bánh nhÅ©n, dá»… rách. Ảnh: Halotravel. |
Phần nhân bánh: TÆ°Æ¡ng tá»± bánh cuốn truyá»n thống, phần nhân bánh cÅ©ng được chế biến từ các nguyên liệu nhÆ° thịt xay, má»™c nhÄ©, hà nh lá, hà nh tây. Má»™c nhÄ© mua vỠđược ngâm nÆ°á»›c, rá»a sạch, băm nhuyá»…n. Hà nh tÃm được phi thÆ¡m trên chảo, sau đó, bạn cho thịt xay, má»™c nhÄ© và o đảo chÃn tá»›i. Cuối cùng thêm hà nh lá, nÆ°á»›c mắm, tiêu cho vừa ăn rồi lấy ra chuẩn bị cuốn bánh. Ảnh: 2liv3. |
Cuốn và hấp bánh: Trải vá» bánh ra khay có phết chút dầu ăn, cho thêm nhân thịt và cuá»™n lại, xếp ra Ä‘Ä©a. Sau cùng, cho bánh và o xá»ng hấp khoảng 5 phút để bánh nóng và má»m hÆ¡n. Khi thưởng thức, bạn có thể phết thêm dầu hà nh và má»™t Ãt hà nh phi cho món bánh cuốn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Tô HÆ°ng Giang. |
NÆ°á»›c chấm được pha tùy theo khẩu vị của má»—i gia đình. Bạn cho nÆ°á»›c ấm, nÆ°á»›c mắm, Ä‘Æ°á»ng, chanh, tá»i, á»›t băm nhuyá»…n và o bát, nêm nếm sau đó thêm bá»›t các thà nh phần cho vừa miệng. Bát nÆ°á»›c chấm ngon phải có sá»± hòa quyện của tất cả hÆ°Æ¡ng vị chua, cay, mặn, ngá»t. Ảnh: Nauchuananngon. |
Bánh cuốn ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng. Bạn xếp bánh cuốn ra Ä‘Ä©a, thêm dÆ°a leo, rau thÆ¡m, giá, chả giò tùy thÃch. Khi ăn, bạn có thể chan nÆ°á»›c mắm và o Ä‘Ä©a rồi trá»™n Ä‘á»u các thà nh phần hoặc ăn đến đâu, chấm trá»±c tiếp bánh và o bát nÆ°á»›c mắm. Ảnh: Hồng Ngá»c, Bún Lê. |
Món “bánh cuốn hiện đại” nà y giúp bạn tiết kiệm nhiá»u thá»i gian nấu ăn mà vẫn đảm bảo hÆ°Æ¡ng vị đặc trÆ°ng của bánh cuốn truyá»n thống. Chị Trinh Phạm chia sẻ: “Vá» bánh được là m từ bánh Ä‘a nem nên ăn rất dẻo, hÆ¡i dai và không bị bá»™t. Mình nghÄ© bánh cuốn là m kiểu nà y có khi còn ngon hÆ¡n cả bánh cuốn bình thÆ°á»ng nữa”. Ảnh: Lê Thu Nga, Trần BÃch Ngá»c. |