Hủ tÃu Mỹ Tho 100 năm danh tiếng
Má»—i lần vá» miá»n Tây ngang qua đất Tiá»n Giang, thà nh má»™t thói quen để “dà nh bụng†tá»›i Mỹ Tho ăn hủ tÃu. NhÆ°ng chỉ dừng ở ngã ba Trung LÆ°Æ¡ng để ăn thì… chỉ là Hủ tiếu “giống Mỹ Thoâ€
Phở Bắc, bún bò Huế, hủ tÃu Mỹ Tho là ba món đặc sản nổi danh vang tiếng từ xÆ°a đến nay trong vô và n món ẩm thá»±c ba miá»n.
 |
Và o bất cứ tiệm bán hủ tÃu nà o ở Mỹ Tho cÅ©ng sẽ nhìn thấy trên bà n ăn những thứ lỉnh kỉnh nhÆ°: lá» nÆ°á»›c mắm, tÆ°Æ¡ng xì dầu, tÆ°Æ¡ng á»›t, tÆ°Æ¡ng Ä‘en, chanh, giá sống, á»›t hiểm, tá»i, á»›t sừng trâu xắt xéo mà u xanh, và ng, Ä‘á». Rổ rau thÆ°á»ng có ngò gai, quế là những thứ không bao giá» thiếu.
Äặc Ä‘iểm của hủ tÃu Mỹ Tho là cá»ng nhá», khô, dai dai, hÆ°Æ¡ng vị hÆ¡i chua, mang nét đặc trÆ°ng không lẫn vá»›i hủ tÃu ở nÆ¡i nà o khác. Những tiệm hủ tÃu ngon “số dzách†ở Mỹ Tho có thể đếm trên đầu ngón tay. Má»™t tiệm hủ tÃu Mỹ Tho ăn ngon, bao giá» cÅ©ng kèm theo bánh mì, hoà nh thánh, hai món chiến lược rất khoái khẩu của ngÆ°á»i Hoa.
Ngà y xÆ°a, sau lÆ°ng TrÆ°á»ng THPT Nguyá»…n Äình Chiểu, TP Mỹ Tho bây giá», có tiệm hủ tÃu danh tiếng HÆ°ng Ký. Má»—i buổi sáng, khách sang trá»ng ngồi trà n ra Ä‘Æ°á»ng để ăn. Có ngÆ°á»i phải đứng đợi canh chá»— khách vừa đứng dáºy là ngồi chiếm ngay. Cháºm chân là nhịn ăn. Chiếc xe đẩy nấu nÆ°á»›c lèo, đặt ngang phÃa trái cá»a ra và o, má»—i lần châm nÆ°á»›c, khói phả lên thÆ¡m lừng ngây ngất những thá»±c khách Ä‘ang đói bụng. NÆ°á»›c lèo nấu thÆ¡m ngát rất đặc biệt, ngon nhá» những bà quyết gia truyá»n.
 |
Má»™t tô hủ tÃu hay mì, chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm Æ°á»›p rất ngon và o má»™t cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần má»™t vá nÆ°á»›c kèo tháºt nóng đã nấu bằng xÆ°Æ¡ng heo, khô má»±c, tôm khô đổ và o tô rồi dùng vá Ä‘áºp nhè nhẹ để thịt bằm rá»i ra và vừa má»›i chÃn tá»›i ăn má»›i ngá»t. Liá»n sau đó, đổ ngay và o tô hủ tÃu đã là m sẵn phủ đầy lên mặt nà o: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xÃu xắt má»ng, ngò tây, hà nh lá, cải thảo. Tuy bán có đắt hÆ¡n các nÆ¡i khác má»™t Ãt, nhÆ°ng vẫn được nhiá»u thá»±c khách Æ°a chuá»™ng.
Nhằm lúc trá»i oi bức, hủ tÃu nóng, dai cùng vá»›i á»›t cay xè, mấy thứ gia vị cay nồng khác quyện và o nhau, dÆ°á»›i ăn, trên đổ mồ hôi há»™t váºy mà khách vẫn xì xụp ăn cho hết má»›i chịu lau trán.
Hủ tÃu Nam Vang vá»›i hủ tÃu Mỹ Tho ngà y xÆ°a có khác nhau vá» bún và gia vị, nhÆ°ng ngà y nay vá» cÆ¡ bản nhÆ° nhau. Nếu khác chăng là ở ngÆ°á»i đứng nấu. Dạo trÆ°á»›c, ở Quốc lá»™ 1A, gần ngã tÆ° Cai Láºy, có má»™t tiệm hủ tÃu Nam Vang nổi tiếng nhỠổng chủ biểu diá»…n tà i nghệ nấu của mình.
Khi vá»›t hủ tÃu được trụng từ nồi nÆ°á»›c sôi lá»›n ra bằng cái vợt lÆ°á»›i to, ông liá»n Ä‘áºp nhè nhẹ cán vợt mấy cái và o mép nồi cho hủ tÃu trụng ráo nÆ°á»›c, sau đó ông ta cầm vợt để ra ngoà i nhún nhún và o cái lấy trá»›n, rồi bất thần hất mạnh vợt cho hủ tÃu bay cao trên không, hÆ¡i nghiêng mình. Ông nhanh nhẹn lòn tréo tay phải Ä‘ang cầm chiếc vợt ôm sát phÃa sau lÆ°ng, Ä‘Æ°a sang bên trái để kịp hứng lấy vắt hủ tÃu từ trên Ä‘ang rÆ¡i xuống má»™t cách tà i tình, rồi đổ ngay và o cái tô ông cầm bên tay trái. Má»—i lần ông biểu diá»…n nhÆ° thế Ä‘á»u được tiếng vá»— tay nồng nhiệt của nhiá»u ngÆ°á»i hiếu kỳ xem.
 |
CÅ©ng nhá» nghệ thuáºt hấp dẫn mà quán hủ tÃu rất Ä‘Æ¡n sÆ¡ nà y bán rất đắt. Còn hủ tÃu ở Chợ Lá»›n bản to và má»m, tháºm chà hÆ¡i nhão, khác vá»›i cá»ng hủ tÃu khô, dai nhÆ° hủ tÃu Mỹ Tho hay hủ tÃu Nam Vang say nà y. Tô hủ tÃu bao giá» cÅ©ng lá»nh mỡ, lăn tăn những thịt nạc băm và luôn có má»™t hai lá xà lách to nằm chá»…m chệ, Ãt cá»ng hẹ, bên cạnh là những lát thịt xá xÃu và han heo xắt má»ng phủ kÃn mặt tô, chen chúc là những miếng tép mỡ cỡ bằng hạt Ä‘áºu phá»™ng và ng rá»±c.
Äiá»u là m nên hÆ°Æ¡ng vị riêng khiến cho hủ tÃu Mỹ Tho trở nên nổi tiếng kể từ tháºp niên sáu mÆ°Æ¡i chÃnh nhá» việc chá»n há»™t gạo là m ra cá»ng bánh và nối nÆ°á»›c lèo pha chế của các đầu bếp trứ danh đất Mỹ Tho nhÆ°: Nam SÆ¡n, Tuyá»n Kỳ, HÆ°ng Ký, Phánh Ký, Phát Ký, Gia Ký, Oai Ký… Hủ tÃu ngon nhất phải là m bằng gạo Gò Cát (giống lúa đặc sản) ở xã Mỹ Phong, ngoại thà nh Mỹ Tho.
CÅ©ng cần nói thêm, gạo Gò Cát chuyên sản xuất ra bún, bánh tráng, bánh nghệ nức tiếng ở Mỹ Tho hÆ¡n 50 năm nay. Còn hủ tÃu ngon, theo bà Lê Thị Thái, chủ lò sản xuất bún-hủ tÃu cho biết, nhất thiết phải là bánh khô, khi nấu trụng sÆ¡ nÆ°á»›c sôi, tÆ°Æ¡m mỡ hà nh phi, cá»ng trong bóng, bắt mắt. Chất lượng ngon dở là bà kÃp gia truyá»n thuá»™c vá» ngÆ°á»i nấu nÆ°á»›c lèo. Ai cÅ©ng dÆ° biết thịt tủy xÆ°Æ¡ng ống hầm rục, thêm má»±c khô, tôm chấy mỡ mà thà nh, nhÆ°ng phải có và i thứ gia vị “bà truyá»n†má»›i thÆ¡m ngây ngất, ngá»t lịm đặc trÆ°ng.
Äể cảm nháºn Ä‘iá»u nà y, khách đến khu vá»±c cầu Quay, Ä‘Æ°á»ng TrÆ°ng Trắc – TP Mỹ Tho, dãy hà ng quán bình dân mà nÆ°á»m nượp khách ta lẫn tây và o ăn. Äó má»›i là hủ tÃu Mỹ Tho chánh gốc, trên tô hủ tÃu bao giá» cÅ©ng có hai lá cải chẻ đôi, có tôm, lòng heo, hoặc trứng cút, sÆ°á»n non.. hà nh phi, mỡ chấy thÆ¡m lừng, cá»ng hủ tÃu dai dai…
Hủ tÃu Mỹ Tho là món ăn đặc sản Ä‘áºm Ä‘Ã chất Nam Bá»™, luôn gợi vá» quê hÆ°Æ¡ng, ká»· niệm vá»›i những ai đã từng tri âm, tri ká»· vá»›i đất Mỹ Tho và ngÆ°á»i dân phÆ°Æ¡ng Nam.