Những đặc sản cay chảy nước mắt trên thế giới
Nếu là ngÆ°á»i không ăn được cay, tốt nhất bạn không nên thá» những món ăn nhÆ° otak otak, lẩu Trùng Khánh, cau-cau hay canh kim chi.
Otak otak (Singapore, Trung Quốc): Äừng để món ăn có bá» ngoà i nhạt nhẽo nà y đánh lừa, loại bánh gạo nà y siêu cay. Bánh được là m từ cá nÆ°á»›ng trên than hoa rồi xay nhá», trá»™n vá»›i những loại á»›t cay nhất trong vùng. Otak otak thÆ°á»ng được ăn vá»›i nÆ°á»›c cốt dừa và nÆ°á»›c chấm cay. Ảnh: FoodAdvisor.
Sik sik wat (Ethiopia): Äặc sản của Ethiopia nà y vá» cÆ¡ bản là món gà hoặc bò hầm, nhÆ°ng có phần gia vị gồm hạt tiêu, á»›t chuông và cá» cà ri fenugreek Ä‘em lại vị cay ấn tượng. Ảnh: The Daring Gourmet.
Lẩu cay Trùng Khánh (Trung Quốc): Nếu không phải là ngÆ°á»i ăn cay giá»i, bạn đừng dại dá»™t thá» món nà y. NÆ°á»›c lẩu được là m từ tÆ°Æ¡ng Ä‘áºu cay Tứ Xuyên, á»›t khô, gừng, tá»i và đáºu Ä‘en. Äồ ăn nhúng kèm thÆ°á»ng có thịt bò và các loại rau, nấm. Ảnh: Chongqing Guide.
Cau-cau (Peru): Thông thÆ°á»ng du khách sẽ nghÄ© các món có mà u Ä‘á» má»›i cay. Tuy nhiên, món khoai tây hầm đặc sản của Peru nà y sẽ khiến bạn phải suýt xoa. Cau-cau có gia vị chÃnh là ớt aji amarillo, hà nh và tá»i. Ảnh: Pisco Trail.
Canh kim chi (Hà n Quốc): Món canh nà y được là m từ kim chi, hà nh tÆ°Æ¡i, Ä‘áºu phụ, nấm và ớt Ä‘á». Äá»™ cay của canh có thể được Ä‘iá»u chỉnh tùy sở thÃch ngÆ°á»i ăn, từ nhẹ nhà ng tá»›i xé lưỡi. Ngoà i ra, canh được ăn lúc còn Ä‘ang nóng, cà ng là m tăng cảm giác cay. Ảnh: Maangchi.
Mì cay (Hà n Quốc): Hà n Quốc có nhiá»u loại mì cay đến mức được Ä‘em ra là m thá» thách. Bạn có thể chá»n từ loại cay nhẹ nhất đến loại chỉ ngá»i hÆ¡i thôi đã muốn ho sặc sụa. Nếu giá»i chịu Ä‘á»±ng, bạn nên thá» mì Dare You! Habanero vá»›i gia vị là m từ habanero – má»™t trong những loại á»›t cay nhất thế giá»›i. Ảnh: IISJONG.
Sambal oelek (Indonesia): Loại sốt chấm nà y được là m từ á»›t habanero, á»›t sừng, á»›t chỉ thiên và ớt Tây Ban Nha. NgÆ°á»i không quen ăn cay được khuyên nên chá»n loại nÆ°á»›c chấm khác. Ảnh: Indoneo.
Pad prik khing (Thái Lan): Món ăn phổ biến ở Thái Lan nà y gồm thịt lợn hoặc hải sản xà o vá»›i các loại rau củ. Äiá»u khiến pad prik khing có vị cay Ä‘á»™c đáo là loại sốt là m từ á»›t khô, mắm tôm, hà nh, tá»i và giá»ng. Ảnh: Woman’s Day.
Wot (Ethiopia): Món ăn thuá»™c hà ng cay nhất thế giá»›i nà y được là m từ hà nh, gừng, tá»i và má»™t lượng lá»›n berbere – há»—n hợp các loại gia vị khô và ớt. Ảnh: Recipehubs.